[Đi tìm giải đáp] Mạng 5G là gì? Khi nào bạn được chạm tay vào nó?

[Đi tìm giải đáp] Mạng 5G là gì? Khi nào bạn được chạm tay vào nó?

 

Công nghệ 5G là gì? Liệu rằng chúng ta sắp được trải nghiệm công nghệ 5G tân tiến truy cập mạng với tốc độ tên lửa thần tốc chăng? Và khi 5G xuất hiện chúng ta có cần đến wifi nữa hay không?

Công nghệ 5G là gì?

Công nghệ 5G với tên viết tắt 5G – 5th Generation, là thế hệ thứ 5 của mạng di động. Mỗi thế hệ mạng di động xuất hiện mang trên mình một sứ mệnh riêng ở thời điểm hiện tại. Tương ứng với một tập hợp các yêu cầu riêng, quyết định chất lượng hệ thống và các thiết bị hỗ trợ nào đủ chuẩn để đáp ứng yêu cầu và tương thích với các hệ thống mạng khác.

 Theo công bố mới nhất của tổ chức mạng quốc tế ITU (ITU – International Telecommunications Union) về một báo cáo công bố công nghệ vô tuyến IMT-2020 còn gọi là công nghệ 5G. 5G sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, để được xuất hiện đại trà và phổ biến đến người sử dụng trên toàn thế giới, công nghệ 5G cần có một khoảng thời gian để kiểm tra chất lượng và sự ổn định.

Với sự xuất hiện trước đây với công nghệ 4G vào đầu tháng 01/2012, ITU chỉ chứng nhận có 2 công nghệ là LTE-Advanced và WirelessMAN-Advanced (WiMAX 2) mới đạt chuẩn mạng 4G. Theo tiêu chuẩn quốc tế, mạng 4G phải đạt được tốc độ 100Mbit/giây khi di chuyển tốc độ cao và tốc độ 1Gbit/giây đối với những thiết bị cố định. Khi công nghệ 5G xuất hiện tốc độ mong đợi còn có thể nhanh gấp nhiều lần hơn thế.

Công nghệ 5G – lộ diện công nghệ truy cập mạng siêu tốc độ

Các bạn có thể hình dung công nghệ 5G một cách đơn giản: “Công nghệ 5G tân tiến hơn, mới hơn và truy cập mạng nhanh hơn mạng 4G”. Hiện tại các nhà mạng đang nâng cấp và chuẩn bị cơ sở hạ tầng đạt chuẩn để thử nghiệm công nghệ tân tiến 5G mới mẻ này. Tuy nhiên tốc độ truy cập mạng không thể đạt tới tốc độ chuyển dịch tức thời.

Theo phát ngôn viên của Verizon, Marc Tracey: “Về cơ bản, 5G sẽ mang lại một đường dẫn kết nối rộng hơn và nhanh hơn.” Bản dự thảo mới đây về thông số 5G cho thấy nó tốc độ dữ liệu đỉnh tải xuống trên mỗi cell đơn đến 20 Gbps, gấp 20 lần so với tốc độ dữ liệu đỉnh trên 4G-LTE, nghĩa là bạn có thể tải cả bộ phim Lord of the Rings chỉ trong vài giây và tận hưởng thế giới VR qua thiết bị mà gần như không có độ trễ.

Công nghệ 5G sử dụng sóng milimét (Millimetre wave). Sóng milimét đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 20GHz và 300GHz với bước sóng từ 1~15mm, nhưng xét về khía cạnh mạng vô tuyến và các thiết bị thông tin, tên gọi sóng milimét tương ứng với các dải tần 24GHz, 38GHz, 60GHz.

Và gần đây, các dải tần 70GHz, 80 GHz cũng đã được sử dụng công cộng cho mục đích thiết lập mạng và truyền thông vô tuyến. Những dải tần này được tận dụng thì có thể cải thiện rất nhiều tốc độ và băng thông không dây.

Hiện thời, gần như không có dữ liệu nào truyền trên mốc 24GHz, bởi những bước sóng này có xu hướng sử dụng ở tầm gần, hoạt động với khoảng cách ngắn hơn. Ví dụ, mạng 4G LTE của AT&T hiện thời hoạt động ở dải tần 700MHz, 850MHz, 1,9GHz và 2,1GHz.

Cuộc chạy đua công nghệ giữa các “nhà G”

Sự ra đời của công nghệ 5G chắc chắn chúng ta sẽ đưa các công nghệ đã từng xuất hiện trước đây để so sánh. Các thế hệ mới xuất hiện sẽ kế thừa tất cả những ưu điểm từ thế hệ công nghệ cũ (1G, 2G, 3G, 4G).

Đối với khách hàng hay chính những nhà phát triển công nghệ luôn muốn mình được sử dụng những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất. Đáp ứng những nhu cầu cơ bản để công việc được hoạt động trơn tru hơn hay nhu cầu giải trí để thư thái hơn về mặt tinh thần.

Với công nghệ 5G, chúng ta có thể tải một bộ phim chỉ trong vòng vài giây. Theo lý thuyết tốc độ 5G có thể đạt đến 10Gbps (gigabit mỗi giây), thậm chí cao hơn, ngay cả ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbps. Và chúng ta thỏa thích xem trực tuyến một chương trình truyền hình nào đó không lo về vấn đề mạng lag.

Hay với một ví dụ về việc tải những phần mềm hỗ trợ cho công việc lên đến vài GB chỉ trong vài giây.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá phấn khích trước thông tin trên vì khi 4G LTE được đưa vào sử dụng, tốc độ thực tế có thể chỉ đạt khoảng 5~12Mbps tải về và 2~5Mbps tải lên. Trong khi trước khi ra mắt thì nó cũng từng được hô hào với tốc độ đạt đến 300Mbps.

Nâng cấp công nghệ 5G đồng nghĩa với nâng cấp thiết bị

Ngoài tốc độ và băng thông cao hơn, dự kiến 5G cũng có nhiều tính năng giao tiếp tốt hơn giữa các thiết bị.

Giống như khi công nghệ 4G xuất hiện, chỉ một số thiết bị smartphone hay thiết bị đời mới mới được hỗ trợ sử dụng công nghệ 4G.

Đối với công nghệ 5G cũng tương tự như vậy, để được sử dụng công nghệ mới chúng ta cũng cần nâng cấp thiết bị để có được những trải nghiệm tuyệt vời với công nghệ 5G hiện đại nhất.

Sự xuất hiện của công nghệ 5G liệu rằng wifi có bị xóa sổ?

Cho đến vài ngày trước đây, các nhà mạng lớn mới có được một điểm chung cho mình, đó là một bản dự thảo về thông số kỹ thuật của công nghệ mạng này. Với băng thông dữ liệu lớn hơn nhiều so với 4G-LTE, trong nhiều trường hợp, nó có thể thay thế mạng Wifi với tốc độ nhanh hơn và độ phủ sóng tốt hơn.

Sự phát triển của công nghệ khoa học, chúng ta được tiếp cận với rất nhiều những ứng dụng, công nghệ hiện đại. Bước tiến về công nghệ 5G sẽ không chỉ dừng lại với việc đáp ứng việc truy cập mạng nhanh chóng hơn. Mà bên cạnh đó các nhà học đang dần bước đến những kế hoạch cho dự án tự động, thông minh trên các thiết bị khác.  Cụ thể hơn, điều này có nghĩa là những thiết bị như: xe tự lái, thiết bị thực tế ảo, drone và nhiều hơn nữa sẽ là những đối tượng đầu tiên tận dụng các lợi ích này.

Khi nào bạn sẽ chạm tay được vào công nghệ 5G

Các nhà mạng tại Mỹ đang đặt mục tiêu đến năm 2020 để bắt đầu việc phủ sóng rộng khắp. Dù đó có vẻ là một quãng thời gian dài, nhưng đây vẫn là một thời hạn đầy tham vọng – để phủ sóng 5G, các nhà mạng cần các ăng ten mới, thiết bị mới và các ứng dụng mới cho dữ liệu không dây.

Hai nhà công nghệ lớn Intel và Qualcomm đang chạy đua trong công cuộc sản xuất cũng như chào hàng các ông lớn về thiết bị modem 5G. Và chuẩn bị cơ sở hạ tầng cũng như các thiết bị hỗ trợ cho sự xuất hiện của công nghệ 5G.

Chúng ta sẽ có câu trả lời trong một vài năm sắp tới, chắc chắn trong tương lai khi công nghệ 5G xuất hiện sẽ là một cuộc bùng nổ công nghệ với những ứng dụng mới sáng tạo hấp dẫn hơn nữa. Cùng theo dõi vietteldidong.com để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!