HOT: Viettel chính thức phủ sóng 5G tại TP Hồ Chí Minh và tăng thêm quyền lợi cho người dùng

HOT: Viettel chính thức phủ sóng 5G tại TP Hồ Chí Minh và tăng thêm quyền lợi cho người dùng

Viettel tuyên bố phủ sóng mạng 5G tại TP HCM

Ngày 19/9/2019 Viettel vừa công bố hoàn thành việc phủ sóng 5G tại phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời cho phép người dân được trải nghiệm hoàn toàn miễn phí một số ứng dụng trên nền tảng công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam.

Đây là cơ sở để tập đoàn đánh giá toàn diện về băng tần, vùng phủ, ứng dụng trên mạng 5G trước khi triển khai thương mại hóa vào năm 2020. Việc trải nghiệm các ứng dụng trên nền tảng công nghệ 5G sẽ diễn ra vào ngày 20 và 21/9/2019. Trong khuôn khổ Lễ công bố phát sóng 5G, đưa vào khai thác hệ thống hạ tầng kết nối vạn vật và nền tảng phát triển xã hội số tại TP Hồ Chí Minh. Nền tảng công nghệ mới rút ngắn thời gian triển khai. Linh hoạt  hơn trong vận hành khai thác và phù hợp với xu thế ảo hóa. Cũng như chuyển dịch lên đám mây của mạng viễn thông trên thế giới.

I. Khu vực trải nghiệm trên nền tảng 5G

Khu vực trải nghiệm đặt tại sảnh tòa nhà Viettel Complex (số 285 Cách mạng tháng 8, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh). Tại đây, người dân Việt Nam sẽ lần đầu tiên được trải nghiệm miễn phí băng thông siêu rộng với độ trễ cực thấp của công nghệ 5G.

Khu vực trải nghiệm miễn phí mạng 5G sẽ đặt tại sảnh tòa nhà Viettel Complex (đường Cách Mạng Tháng Tám, P.12, Q.10, TP.HCM). (Ảnh: Viettel)

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel cho biết: “Việc chính thức phát sóng 5G tại thành phố Hồ Chí Minh là một bước đi quan trọng của Viettel trong chiến lược đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới thương mại hóa dịch vụ 5G. Với 5G, Việt Nam sẽ đi song hành cùng thế giới”.

Nokia cung cấp các giải pháp tổng thể. Bao gồm mạng lõi 5G trên nền tảng đám mây, thiết bị vô tuyến, thiết bị truyền dẫn trong lần triển khai này. Kiến trúc mạng lõi 5G được Viettel lựa chọn là Option 3x (NSA Non – standalone) theo chuẩn 3GPP hiện đại nhất và đang được các nhà mạng lớn trên thế giới sử dụng.

Bà Nguyễn Kim Dung, Tổng giám đốc Nokia Việt Nam, cho biết: “Việc chính thức phát sóng 5G sẽ chứng minh chất lượng và khả năng truyền tải siêu tốc của mạng 5G do Nokia hợp tác với Viettel cung cấp. Chúng tôi mong muốn thương mại hóa 5G để mở ra cơ hội phát triển mới cho Việt Nam”.

II. Những lợi ích từ nền tảng công nghệ 5G

1. Chú trọng lợi ích cho người dân

Việc triển khai 5G là một bước quan trọng và hỗ trợ tốt cho hành trình xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh giúp nâng cao đời sống con người. Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ quốc tế, với ưu điểm có tốc độ nhanh, độ trễ thấp nhờ vào mật độ trạm thu phát sóng di động dày đặc hơn, băng thông nhiều hơn, hạ tầng 5G chính là nền tảng cho việc phát triển các ứng dụng Internet vạn vật trong đô thị thông minh.

Khi 5G được triển khai tạo nền tảng kích thích phát triển những ứng dụng mới. 5G với những tính năng vượt trội về tốc độ lên tới 10 Gpbs – gấp 10 lần mạng 4G LTE. Độ trễ nhỏ hơn 1ms và hỗ trợ kết nối tới 1 triệu thiết bị trên 1 km2… là nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phục vụ cho việc kết nối, tự động hóa. Chính vì vậy con người được trải nghiệm những ứng dụng công nghệ ngày một tiên tiến với tốc độ nhanh nhất.

Đồng thời, khi TPHCM sớm xây dựng các ứng dụng dựa trên nền tảng 5G trong quá trình triển khai đô thị thông minh. Mở ra những giải pháp tối ưu hơn trên các lĩnh vực như giao thông thông minh, hành chính công, y tế… và nhiều dịch vụ mới phong phú hơn.

Ngoài ra, công nghệ 5G có thể tạo ra nhiều việc làm mới. Bởi vậy, nguồn lao động trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ sẽ ngày một phát triển. Tạo nên nhiều cơ hội việc làm cho các thế hệ sau.

2. Không thu cước trong quá trình thử nghiệm 5G

Viettel là nhà mạng đầu tiên được chính thức cấp phép thử nghiệm dịch vụ viễn thông 5G. Trong quá trình thử nghiệm 5G, Viettel cho biết sẽ không được thu cước của đối tượng tham gia thử nghiệm. Thời gian thử nghiệm 1 năm, tức là đến tháng 1/2020.

Đại diện đơn vị này cũng cho biết trạm 5G đã được tập đoàn này triển khai thử nghiệm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Hiện trạm 5G đầu tiên tại Việt Nam đã được lắp đặt trên nóc nhà Trung tâm Viettel Quận Hoàn Kiếm. Và tiếp tục phủ sóng 5G tại phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh mới đây. Nhằm đánh giá vùng phủ, dung lượng, tốc độ tối đa để chuẩn bị cho triển khai mạng 5G diện rộng.

Để tránh bị tụt hậu trong lĩnh vực công nghệ mạng thông tin di động. Phát triển mạng 5G chắc chắn sẽ là nỗ lực ghi dấu ấn đậm nét đối với các thế hệ mạng di động trước đây. Và với những gì đang triển khai, hoàn toàn có cơ sở để tin rằng mạng 5G sẽ sớm được thương mại hoá, qua đó mang lại nhiều lợi ích cho người dân và vững bước phát triển đi lên trong nền kinh tế số thời 4.0.

Đừng quên theo dõi các bài viết của Vietteldidong.com để biết thêm nhiều thông tin mới các bạn nhé!

Nguồn ICTnews, VOH online